Lò nướng giúp cho bạn chế biến các món nướng ngon hơn và đỡ mất thời gian hơn, không cần phải dùng lò than như trước. Lò nướng trở nên không thể thiều với mỗi căn bếp của gia đình. Bạn đã biết sử dụng lò nướng như thế nào cho hiệu quả chưa? bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò nướng hiệu quả.
Lò nướng hoạt động như thế nào?
Trước hết, bạn cần phân biệt lò nướng thông thường (conventional toaster oven) và lò nướng đối lưu (convection toaster oven). Về cơ bản hai loại này giống nhau nhưng lò nướng thông thường nhỏ hơn và không có quạt đối lưu, thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như khoai tây nướng hay gà đã chặt nhỏ. Lò nướng đối lưu sử dụng một quạt đảo chiều, còn gọi là quạt đối lưu, có tác dụng giúp nhiệt lượng trong lò tỏa đều làm thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn. Giá bán loại lò convection sẽ cao hơn một chút so với lò không có quạt đối lưu.
Ảnh minh họa: Sử dụng lò nướng hiệu quả
Lò nướng có một số thanh nhiệt (heating element), có thể có dạng thanh thẳng hoặc được uốn cong, được gắn ở sát đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới (chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới), hoặc cả hai lửa trên dưới. Quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Luồng không khí được tạo ra bởi quạt đối lưu sẽ xua đi lớp không khí lạnh bao quanh thực phẩm và làm cho thực phẩm được thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng hơn, từ đó giúp giảm thời gian làm chín thực phẩm. Do đó nếu đang xem xét mua lò nướng, bạn nên chọn mua lò nướng đối lưu.
Cả lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu đều có thể nướng thịt, cá và một số loại bánh, nhưng lò nướng đối lưu cho phép giảm nhiệt độ cài đặt xuống (ví dụ, thay vì đặt 200 độ C bạn có thể đặt 170-180 độ C), giúp tiết kiệm điện năng, đồng thời thời gian nấu nướng ngắn hơn, thực phẩm chín đều hơn.
Ngoài ra, hầu hết các lò nướng đối lưu cho phép bạn tắt quạt đối lưu để sử dụng như lò nướng thông thường. Kích thước của những lò nướng dung tích từ 30-40l là phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng trong gia đình, như nướng một chiếc pizza có đường kính khoảng 25 cm hoặc quay một con gà khoảng 1,5-2 kg.
Lưu ý khi sử dụng lò nướng
+ Vị trí đặt lò: Lò nướng nên được đặt ở vị trí ngang tầm mắt, tốt nhất là nơi rộng rãi trên kệ bếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác khi sử dụng, không phải cúi xuống hoặc với lên cao khi cần xem thức ăn trong lò hoặc cần lấy thực phẩm ra.
Ngoài ra bạn cũng cần chọn vị trí đặt lò sao cho không gần các thiết bị điện gia dụng khác như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh ảnh hưởng xấu tới các thiết bị này. Không gian xung quanh lò cũng cần phải thoáng, bạn nên đặt lò sao cho hai bên thành lò và vách lò phía sau phải cách tường ít nhất 10 cm. Phía trên trần lò cũng phải thoáng.
+ Để khay đồ ăn ở vị trí thích hợp
Với những món khác nhau thì có các tầng, khay khác nhau để đảm bảo phù hợp, nếu như bạn để không đúng thì mòn ăn của bạn sẽ có thể bị hỏng . Bạn nên nghiên cứu sách hướng dẫn để có thêm thông tin về các khay để đồ ăn trong lò , việc bạn để thức ăn ở vị trí thích hợp giúp khí nóng trong lò lưu thông làm thức ăn của bạn chín đều. Việc sử dụng đúng các khay quan trọng tới mức nhiều nhà sản xuất phải phát hành sách hướng dẫn và biểu đồ vị trí khay nướng thích hợp với những loại thực phẩm khác nhau
+ Khởi động lò nướng và chờ nóng
Trước lúc nướng đồ, người sử dụng nên phải chạy để bếp được nóng rồi mới cho đồ ăn vào nướng. Nguyên tắc số 3 giống nướng bằng than, nội trợ chờ đỏ than rồi mới cho đồ ăn lên.
+ Cài đặt chức năng nướng phù hợp
Với mỗi loại thực phẩm, thức ăn có độ nướng khác nhau, do đó phải biết sử dụng các chức năng nướng cho phù hợp với từng loại. Để sử dụng lò nướng Bosch tiết kiệm nên cài đặt thời gian và nhiệt độ cho hợp lý để giảm lãng phí nguồn nhiệt không cần thiết, giúp món ăn ngon hơn.
- Quy tắc an toàn:
+ Trước khi sử dụng lò nướng lần đầu, cần đảm bảo là công suất điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng và dây điện tốt được nối vào lưới điện. Không để các phần liên quan tới điện/điện tử bị dính nước.
+ Có một số loại đồ chứa thực phẩm (chén, bát, khay…) bạn không được cho vào lò nướng, đó là các loại đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Đồ kim loại có thể gây ra tia dẫn điện gây cháy nổ lò, hộp nhựa và bao nilon có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn, đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt hoặc thậm chí cháy. Đồ chứa thực phẩm sử dụng được trong lò nướng là thủy tinh chịu nhiệt hoặc gốm, sứ, sành (những vật liệu này cũng dùng được trong lò vi sóng).
+ Đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt mặc dù đều có khả năng chịu nhiệt cao vì chúng đã trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất, nhưng bạn cần lưu ý không được tạo ra tình trạng sốc nhiệt: nếu muốn hâm nóng một tô sứ đựng đồ ăn cũ vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để bên ngoài ít phút rồi lấy khăn lau lớp mồ hôi bên ngoài tô trước khi cho vào lò nướng, tránh cho tô sứ khỏi bị nứt vỡ do sốc nhiệt.
+ Nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò. Bạn nên sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài. Cũng cần lưu ý tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò, không để trẻ em đứng gần lò nướng cũng như không cho trẻ em mở cửa lò.
Trên đây là cách sử dụng lò nướng an toàn và hiệu quả, trong quá trình sử dụng lò nướng nếu bạn có thắc mắc gì, hay lò nướng của gia đình bị hỏng hóc hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi chuyên sửa lò nướng tại nhà để được phục vụ tốt nhất. --> Xem thêm: sửa lò nướng của trung tâm
*** Bài viết liên quan:
- Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng electrolux đúng cách
- Hướng dẫn bạn cách sử dụng lò nướng Kangaroo đúng cách
Tag: sửa lò nướng, sửa lò nướng tại hà nội, sửa lò nướng tại nhà, sua lo nuong tai nha, cach su dung lo nuong, cách sử dụng lò nướng, sử dụng lò nướng hiệu quả, su dung lo nuong hieu qua