số 4B ngõ 245/96/20 Định Công

0934.514.189 - 0968.777.141

Hotline HN 24H

0934.514.189

Hotline HCM

0933.097.995

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng điện đúng cách

Cách sử dụng lò nướng điện, Lò nướng là vật dụng khá quen thuộc với mỗi căn bếp của gia đình. Nhưng để có một món nướng ngon thì ngoài việc tẩm ướp gia vị cho thực phẩm bạn cần biết cách sử dụng lò nướng thích hợp. Và không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng đúng cách.

Bài viết này trung tâm dịch vụ thiết bị nhà bếp cao cấp 24H chuyên sửa lò nướng tại nhà sẽ hướng dẫn cách sử dụng lò nướng điện đúng cách và an toàn nhất

Các lò nướng hiện nay thường có nhiều chế độ nướng, có chức năng hẹn giờ... để có 1 món nướng hấp dẫn hãy đọc cách sử dụng lò nướng như sau:

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng điện đúng cách

Ảnh minh họa: Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng điện đúng cách 

1. Lựa chọn nơi đặt lò nướng

Bạn cần đặt lò nướng ngang bằng với tầm của mắt bản thân bởi hầu hết loại máy trên đều sở hữu cửa mở đằng trước với chất liệu kính trong khiến người sử dụng có thể thấy rõ thức ăn ở bên trong. Kỹ thuật xếp đặt này giúp người nội trợ khỏi phải cúi xuống xem đồ ăn và lại an toàn nếu nhà có trẻ nhỏ.

2. Biết rõ lò nướng của bạn

Một đầu bếp giỏi là người biết rõ về dụng cụ nấu nướng của mình và cách sử dụng nó. Mặc dù các công thức nấu ăn đều ghi rõ nhiệt độ nấu nướng nhất định nhưng cách thức vận hành lò nướng như thế nào là điều rất quan trọng. Qua một số lần nấu bạn đã có được kinh nghiệm xác định nhiệt độ và thời gian nấu thích hợp nhưng khi bắt đầu sử dụng một chiếc lò mới điều đầu tiên bạn nên làm là nấu những món cơ bản nhất và không đòi hỏi nhiều công đoạn cùng sự phức tạp trong công thức nấu. Và đọc rõ hướng dẫn sử dụng lò trước khi sử dụng, điều này thật sự hữu ích cho bạn.

3. Điều chỉnh khay nướng ở vị trí thích hợp

Mỗi một lò nướng đều có nhiều nấc vị trí khác nhau để đặt khay nướng, và mỗi vị trí này đều có tác động nhiệt khác nhau khi nấu. Nên sử dụng vị trí nấu thích hợp theo từng yêu cầu của món để đạt được kết quả tốt nhất.

- Nấc trên cùng - dùng để nấu những món nấu nhanh và cần nhiệt độ cao.

- Nấc giữa - nấu món ăn ở nhiệt độ vừa phải.

- Nấc đáy lò - nấu chậm ở nhiệt độ thấp.

4. Điều chỉnh chế độ nướng hợp lý

Mỗi tuýp thức ăn cần mức nướng khác nhau, vì thế bạn cần hiểu cách dùng các chế độ nướng để cho hợp với từng loại.

Một số món ăn yêu cầu lửa thấp/vừa/cao, bạn cần làm theo chỉ dẫn để ra lò món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

- Thấp: 110 - 140 º C | 225-275 º F

- Trung bình thấp: 150 - 160 º C | 300-325 º F

- Trung bình: 180-190 º C | 350-375 º F

- Trung bình cao: 190-220 º C | 375-425 º F

- Cao: 220 - 230 º C | 425-450 º F

- Rất cao: 250-260 º C | 475-500 º F

Đồng thời cài giờ cũng như mức nhiệt cho chuẩn chính là một cách giảm bớt lãng phí nguồn nhiệt vô ích, giúp món ăn ngon miệng hơn thấy rõ.

5. Chuyển đổi nhiệt độ

Đa phần lò sử dụng đều có chuẩn nhiệt độ C, tuy nhiên một số công thức nấu ăn lại dùng độ F. Dưới đây là bảng chuyển nhiệt độ phổ biến:

- 160 º C - 325 º F

- 180 º C - 350 º F

- 190 º C - 375 º F

- 200 º C - 400 º F

6. Sử dụng quạt đối lưu

Sử dụng quạt đối lưu giúp nhiệt tản đều xung quanh khoang lò nhờ vậy nấu ăn nhanh hơn và chín đều hơn cách nướng thông thường, tiết kiệm năng lượng đồng thời tản nhiệt mát cho thân lò. Dưới dây là các quy tắc cơ bản áp dụng khi sử dụng quạt đối lưu:

- Giảm nhiệt độ nướng 13 º C/25 º F so với công thức, đặc biệt là khi thời gian nấu dưới 15 phút.

- Giảm thời gian nấu xuống 25% so với công thức với cùng nhiệt độ nấu.

- Lập sổ ghi những thay đổi về thời gian cũng như nhiệt độ nấu để kham khảo cho lần nấu sau.

7. Làm nóng lò trước khi nấu

Trước lúc nướng đồ, người sử dụng nên phải chạy để bếp được nóng rồi mới cho đồ ăn vào nướng. Nguyên tắc số 3 giống nướng bằng than, nội trợ chờ đỏ than rồi mới cho đồ ăn lên.

8. Trước lúc nướng cần tẩm ướp hương vị 

Cũng giống sử dụng lò vi sóng, bạn cũng phải tẩm ướp các thứ thực phẩm trước lúc nướng khoảng 15-30 p. Trong lúc đem nướng, bạn không được mở lò do sức nóng phát từ bếp rất cao cũng như có khả năng làm người sử dụng bỏng.

Sau khi dùng, bạn sử dụng khăn ướt lau các vết dơ sau đó dùng khăn lau 1 lần, tránh để thực phẩm bám lâu ngày hay đọng nước ở lò bởi khó chùi rửa và không vệ sinh. Không dùng chất tẩy mạnh, vật dụng rửa thô hoặc chất ăn mòn để bảo vệ lò nướng.

Với mặt ngoài, người sử dụng có thể sử dụng khăn mềm thấm xà bông lau, tránh làm nước lạnh rơi vào bên trong cho đảm bảo sự bền cho bếp.

Lưu ý về cách sử dụng lò nướng

- Khi sử dụng lò nướng, hạn chế mở cửa lò vì có thể làm thất thoát nhiệt làm món ăn lâu chín hay chín không đều, chỉ mở cửa lò khi cần thiết và chỉ trong thời gian ngắn.

- Thường xuyên vệ sinh lò giúp hạn chế thức ăn dính ở thân lò bị cháy hay mùi lạ bám vào thức ăn.

*** Bài viết liên quan:

Sửa lò nướng tại nhà 

Cung cấp linh kiện lò nướng 

Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả nhất

Tag: sửa lò nướng, sửa lò nướng tại nhà, sua lo nuong, cach su dung lo nuong, cách sử dụng lò nướng, cach su dung lo nuong diencách sử dụng lò nướng điện