Cũng như các vật dụng khác, chúng ta đều biết rằng khi chúng ta sử dụng chúng đúng cách, theo các hướng dẫn của nhà sản xuất thì không chỉ chiếc bếp có thể phát huy được hết hiệu năng, điểm mạnh công nghệ mà còn giúp chiếc bếp hoạt động tiết kiệm và bền bỉ hơn. Hôm nay trung tâm sẽ hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh bếp từ Teka an toàn
Ngược lại, khi bạn sử dụng không đúng cách thì chiếc bếp sẽ không mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất, mà còn có thể gây lãng phí điện, thời gian của bạn hơn mức cần thiết hoặc có thể tiềm ẩn cho bạn và người thân những rủi ro không đáng có khi sử dụng.
Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ Teka đúng cách
Hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh bếp từ Teka an toàn
1. Bật bếp
a. Ấn phím (1) bật/tắt trong khoảng 3 giây
– Bảng điều khiển được cấp điện: đèn báo mức công suất (6) chỉ số “0” và đèn báo vùng nấu (8) sáng nhấp nháy.
– Quá trình vận hành tiếp theo phải được tiến hành trong khoảng 10 giây nếu không bếp tự động tắt.
b. Ấn nút (2) tương ứng với vùng nấu ăn.
Các đèn hiển thị tương ứng sẽ chỉ số “0”. Đèn báo vùng nấu (8) sáng lên cho biết khu vực nấu này đang bật.
c. Chọn mức công suất nấu từ 1-9 sử dụng nút “+” hoặc “-”(2 hoặc 3) Nút “+” và “-” có chức năng tăng và giảm công suất vùng nấu.
– Tại 1 thời điểm chỉ 1 vùng nấu điều khiển được.
– Bật vùng nấu khác tương tự như trên: mục b và c.
2. Tắt vùng nấu
– Vùng nấu muốn tắt phải được bật lên. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng đèn.
– Giảm mức công suất xuống về “0” bằng cách ấn nút “-”(3). Sau 3 giây, vùng nấu sẽ tự động tắt.
3. Đèn báo độ nóng “H”
– Khi vùng nấu ăn vừa tắt vẫn còn rất nóng và có thể gây bỏng, thì đèn báo (6) sẽ được hiển thị tương ứng bằng biểu tượng “H” (độ nóng, nhiệt dư). Đèn báo hiệu này chỉ tắt đi khi nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 60oC và không có bất kỳ nguy hiểm nào về bỏng, cháy, nổ…
– Để tiết kiệm điện năng, tắt vùng nấu ăn trước khi nấu xong để lợi dụng nhiệt dư.
– Đèn báo độ nóng còn dư “H” sẽ tắt khi điện năng cung cấp bị ngắt trong hơn 3 giây.
– Bếp điện có thể tắt bất cứ thời điểm nào bằng cách nhấn nút Bật/Tắt (1)
4. Chức năng siêu tốc (vùng nấu kép)
• Lưu ý: Tuỳ từng model mỗi bếp
Vùng nấu có thể trang bị mâm điện kép mâm điện ở trong trung tâm và vòng bên ngoài. Bạn có
thể sử dụng hoặc vùng trung tâm hoặc cả vùng trong và ngoài và vì thế bạn nên điều chỉnh vùng nấu cho phù hợp với kích cỡ của xoong, nồi, chảo…
5. Nấu siêu tốc
– Vùng nấu có chức năng siêu tốc phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng đèn.
– Chọn mức công suất từ 1-9 theo ý muốn.
– Bật chức năng siêu tốc bằng cách ấn nút (4)
– Đèn báo siêu tốc của vùng được chọn sẽ sáng. Chức năng siêu tốc đã được bật
6. Tắt siêu tốc
– Vùng nấu siêu tốc phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng đèn.
– Ấn nút (4)
– Đèn báo chức năng siêu tốc tắt, vòng tròn ngoài cũng bị tắt.
7. Chức năng khóa an toàn
• Lưu ý: Tuỳ từng model mỗi bếp
– Ấn nút có biểu tượng khoá và giữ 3 giây đèn báo khoá bật, bếp đã đựơc khoá. Đây cũnglà chức năng phục vụ an toàn cho trẻ em.
– Mở khoá tương tự như trên đèn báo khoá tắt, bếp đã được mở.
8. Tắt tự động an toàn
– Nếu 1 hoặc nhiều vùng nấu ăn vẫn còn bật do quên không tắt, bộ điều khiển sẽ tự động tắt chúng sau 1 giới hạn thời gian nào đó.
– Trong trường hợp tự động tắt an toàn, biểu tượng “H” sẽ hiển thị.
9. Tự động đun nóng trước
Chức năng này làm đơn giản quá trình nấu vì nó tránh những vùng nấu ăn được làm nóng lần đầu tiên ở công suất cao nhất và cũng để nhanh chóng làm nóng vùng nấu ăn đó. Sau đó công suất tự động giảm xuống mức đã định trước.
10. Chức năng làm nóng tự động trước.
– Chọn vùng nấu bằng cách ấn nút (2). Đèn báo vùng nấu (8) sáng lên.
– Chọn mức công suất 9 bằng cách sử dụng nút “-” sau đó chọn mức công suất 9 bằng cách sử dụng nút “+”. Bây giờ chọn mức công suất mong muốn, chẳng hạn 6, sử dụng nút “-”.
– Trong chế độ làm nóng tự động trước, biểu thị vùng nấu ăn sẽ lần lượt cho thấy mức đã xác định (“6”) và ký tự “A”.
11. Thay đổi mức công suất đã đặt trong quá trình làm nóng tự động trước
– Vùng nấu muốn thay đổi phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Đổi mức công suất sử dụng nút “+” và “-”.
12. Dừng chức năng làm nóng trước tự động
– Với bộ hiển thị khu vực xuất hiện biểu tượng “A”.
– Vùng nấu muốn dừng phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Nhấn “-” xong đợi ít nhất trong 10 giây, chức năng đã được tắt.
13. Chức năng hẹn giờ
• Lưu ý: Tuỳ từng model mỗi bếp
– Vùng nấu ăn sẽ tự động tắt sau 1 thời gian đã cài đặt trước.
– Nếu không có khu vực nào được lập trình cụ thể cho chức năng này, thì thiết bị bấm giờ sẽ có chức năng như là bộ phận đếm thời gian đơn giản.
14. Bật chức năng hẹn giờ
– Vùng nấu muốn hẹn giờ phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Chọn mức công suất từ 1 đến 9 tuỳ theo.
– Nhấn nút chức năng hẹn giờ (5) bộ hiển thị thời gian sẽ chỉ số “00”
– Chọn thời gian nấu ăn (từ 0 đến 99 phút) sử dụng nút “+” hoặc “-” (2 và 3)
– Đèn báo (9) tương ứng khu vực đã được lập trình sẽ sáng.
– Chức năng hẹn giờ có hiệu lực với một vùng nấu ăn đã cài đặt.
15. Thay đổi thời gian hẹn giờ đã cài đặt trước
– Thời gian hẹn giờ đặt trước có thể thay đổi được bất kỳ lúc nào.
– Vùng nấu muốn thay đổi thời gian hẹn giờ phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Ấn nút hẹn giờ (5)
– Đặt lại thời gian hẹn giờ mới bằng cách sử dụng nút “+” hay “-”.
16. Chức năng hẹn giờ kết thúc
– Khi thời gian hẹn giờ kết thúc tín hiệu âm thanh “tít tít tít…” sẽ kéo dài trong 2 phút
– Ngắt tín hiệu đó âm thanh đó bằng cách ấn một nút bất kỳ.
– Vùng nấu ăn đã hẹn giờ được tắt.
17. Dừng chức năng hẹn giờ
– Vùng nấu muốn dừng việc hẹn giờ phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Ấn nút hẹn giờ (7)
– Đưa thời gian đèn báo (7) về chỉ số “00” bằng cách ấn nút “-”
– Chức năng hẹn giờ được tắt.
18. Tắt nhanh
– Vùng nấu muốn tắt nhanh phải được bật. Đèn báo vùng nấu (8) phải sáng.
– Ấn đồng thời nút “+” và “-” (2 và 3) vùng nấu tắt ngay. Chức năng hẹn giờ nếu có cài đặt cũng bị tắt ngay lâp tức.
Cảnh báo:
– Sử dụng nồi nấu đúng đối với bếp điện mặt Vitroceramic
– Sử dụng các nồi nấu, xoong, chảo… có đáy phẳng
– Chỉnh mức công suất từ 1-9 cho phù hợp
– Không để sôi trào chất lỏng trên mặt bếp.
– Nồi có thể dính vào kính nếu có vật gì đó chảy giữa chúng, không có gỡ nồi khi đang lạnh – bạn có thể làm vỡ kính.
CÁCH VỆ SINH BẾP
– Để đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng khi làm vệ sinh xin mời đọc mục 3 “Đèn báo độ nóng H”
– Với những vết bẩn ít, không dính có thể làm sạch mặt kính bằng khăn mềm ẩm.
– Với những vết bẩn nghiêm trọng, có nhiều dầu mỡ cần được vệ sinh bằng hóa chất chuyên dụng cho kính
– Các vết bẩn dính bị nung có thể loại bỏ bằng cách sử dụng thiết bị cạo có lưỡi dao cạo.
– Các vật dẻo, đường, hoặc thức ăn có hàm lượng đường cao mà bị tan chảy trên nồi cần được loại bỏ ngay khi nóng, sử dụng thiết bị cạo.
CHÚ Ý AN TOÀN KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ
*** Bài viết liên quan
- Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ media an toàn
- Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ nội địa Nhật Bản
- Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả nhất