Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, các đường cảm ứng điện từ trong từ trường thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Bếp từ là gì?
Bếp từ (Bếp điện từ) là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường, dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, các đường cảm ứng điện từ trong từ trường thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Ảnh minh họa: Sử dụng bếp từ - nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
- Bếp không có phản ứng cháy nên không sản sinh khí carbon và không làm nóng không khí khu vực đun nấu, tạo không gian nấu nướng thoáng mát dễ chịu hơn.
- Bếp không tốn điện năng để làm nóng mặt bếp nên tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại, đồng thời an toàn hơn cho người dùng vì mặt bếp luôn mát (trừ trường hợp đun nấu lâu nhiệt lượng từ xoong nồi truyền xuống làm nóng mặt bếp, nhưng không đáng kể so với bếp hồng ngoại), thích hợp khi gia đình có trẻ nhỏ.
Nhược điểm:
- Chỉ sử dụng được với nồi chảo có chất liệu nhiễm từ.
- Do cơ chế hoạt động làm cho bếp nóng lên và nguội ngay tức thì nên so với bếp hồng ngoại khi chế biến các món ninh, hầm, rán... sẽ không ngon bằng.
*** Bài viết liên quan:
- Bếp từ, bếp điện từ có hao điện không?
- Bếp điện từ có kén nồi không?
- Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả nhất