Bạn đang băn khoăn lựa chọn bếp từ và bếp hồng ngoại mua để sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết ưu điểm và nhược điểm của cả bếp từ và bếp hồng ngoại đồng thời giúp bạn biết thêm bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào khi sử dụng?
Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào khi sử dụng?
Về hình dáng bến ngoại cả hai đều là bếp điện, nhìn bề ngoài cũng khá giống nhau bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ (bếp cảm ứng) thường có chữ "induction", mặt bếp khi đang nấu mát trong khi bếp mặt bếp halogen đỏ rực, nóng bỏng tay.
Về nguyên lý hoạt động
Bếp điện từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ - loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác.
Ảnh minh họa: Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào khi sử dụng?
Bếp hồng ngoại (Bếp halogen) tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi hoặc chảo. Còn khi nấu bằng bếp điện từ (bếp từ, bếp cảm ứng), nồi hoặc chảo phát ra nhiệt để làm chính thực phẩm.
Bếp halogen sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.
1. Về tính tiện dụng
Bếp từ chỉ có thể sử dụng với các dụng cụ nấu làm bằng gang, inox trong khi bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi kể cả những loại xoong nồi có chất liệu bằng thủy tinh, sành sứ…
Bếp từ không tỏa ánh sáng chói mắt như bếp hồng ngoại dùng đèn halogen. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại lại có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp.
Cả hai loại bếp đều có thể vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng.
2. Về tính an toàn
Bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại vì bếp từ chỉ vận hành khi dụng cụ nấu phù hợp được đặt lên trên nó. Còn bếp hồng ngoại sẽ hoạt động khi công tắc được bật lên.
Ngoài ra, do khác biệt về nguyên lý hoạt động, bếp từ có ưu điểm hơn ở chỗ mâm đặt đồ làm bếp cũng không nóng nhiều như bếp hồng ngoại sau khi dùng xong, ít gây nguy cơ bỏng hơn khi chạm tay vào.
Bếp từ an toàn cho trẻ hơn bếp hồng ngoại.
3. Về tính bền bỉ
Do thiết kế, bếp từ có rất nhiều linh kiện bên trong nên khi hư hỏng thường rất khó sửa hoặc sửa với giá cao do phải thay linh kiện.
Còn bếp hồng ngoại thì mạch bên trong bếp tương đối đơn giản, nhưng đèn halogen để tạo nhiệt lại không bền lâu, dễ hư nhưng bù lại giá thay đèn này tương đối rẻ.
4. Về tính kinh tế
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có công suất tối đa từ 1.600-2.000W tùy vào thương hiệu, do vậy việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Nhưng bạn cần lưu ý, khi muốn nấu nhanh thì bạn nên mở hết công suất bếp, vừa tiết kiệm điện, vừa đẩy nhanh thời gian nấu hơn.
Bếp từ đang được các chuyên gia đánh giá cao hơn so với bếp hồng ngoại bởi sự an toàn và hiệu quả nấu nướng.
*** Bài viết liên quan:
- Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn
- Khuyến cáo bạn cần phải biết khi sử dụng bếp từ
- Những sai lầm ai cũng mắc phải khi sử dụng Bếp từ