Bếp hồng ngoại trở nên rất thông dụng, Sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả, an toàn là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Nhưng bạn đã biết cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn tiết kiệm bền lâu chưa? Bài viết dưới đây giúp bạn biết điều này
Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn tiết kiệm
1. Cần dùng ổ cắm riêng biệt
Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để đun nấu, thường có công suất lớn có thể lên đến 2000W nên bạn cần sử dụng ổ cắm điện riêng, không dùng chung với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện... để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện.
Ngoài ra, bạn phải chắc rằng cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng. Tốt nhất nhà bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại.
Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn tiết kiệm
2. Không mở nhiệt độ cao khi bật bếp
Nhiều người có thói quen làm nóng nồi, chảo trước khi nấu, nhưng bếp hồng ngoại có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh hơn. Do đó nếu chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp rất dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn. Cách tốt nhất là bạn mở bếp ở mức công suất thấp rồi tăng dần nếu cần thiết.
3. Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Bếp hồng ngoại có đặc điểm là không kén nồi (Xem thêm bếp hồng ngoại dùng nồi gì?), tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10cm - 26cm để bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp, không dùng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm xước, vỡ mặt bếp.
4. Tiết kiệm điện
Bạn có thể tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu để tiết kiệm điện. Hơn nữa, nhiệt lượng còn lại của mặt bếp cũng đủ để nấu chín các món hầm, xào. Tuy nhiên, với các món chiên, rán hoặc những món có nhiều dầu thì không nên áp dụng cách này
Các bước sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách
Bước 1: Đặt nồi nấu hay dụng cụ nấu lên giữa mặt bếp. Lưu ý không được để tình trạng bếp trống hay nồi không có thực phẩm/nước khi đã mở điện.
Bước 2: Cắm điện. Khi cắm điện, chuông kêu lên, đèn Led hiển thị, bếp sẵn sàng hoạt động.
Bước 3: Mở điện. Chạm nút Mở/Tắt – ON/OFF để bật máy, lúc này đèn hiển thị sáng lên chọn menu/ chọn nhiệt độ nấu ( tùy thuộc từng dòng bếp có hướng dẫn sử dụng riêng của từng hãng)
Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Bước 5: Tắt điện. Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.
Sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, bảo quản đúng cách
- Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại ngay cả sau khi đun nấu để tránh bị bỏng. Cũng tránh lau nước lên bề mặt bếp hồng ngoại khi bếp chưa nguội hoàn toàn
- Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại không nên rút dây điện ra ngay vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát bếp.
- Lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp.
- Đặt bếp ở nơi thoáng mát để quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả, không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh...
- Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là các thông số kỹ thuật, các chế độ nấu và khuyến cáo quan trọng trước khi sử dụng bếp
*** Bài viết liên quan:
- Hướng dẫn cách vệ sinh bếp từ sạch bóng và đúng cách
- Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả nhất
- Hướng dẫn cách sửa bếp từ, bếp điện từ không lên nguồn tại nhà