Lò nướng cũng giống như các vật dụng khác nếu bạn không vệ sinh thường xuyên sẽ giảm tuổi thọ của lò. Đồng thời việc vệ sinh sẽ rất khó khăn khi thức ăn bám lâu ngày. Bài viết này chia sẻ một số mẹo nhỏ giúp vệ sinh lò nướng sạch bong giúp các chị em.
Mẹo nhỏ giúp vệ sinh lò nướng sạch không ngờ
1. Đặt một tấm lót tráng nhôm ở đáy lò
Việc này giúp vệ sinh lò nướng dễ dàng và hiệu quả khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt một tấm lót tráng nhôm vào đáy lò nướng để tránh những vết bẩn của thức ăn bị rỉ hoặc tràn ra lò khi nướng. Sau khi nướng xong, việc cần làm đơn giản là lấy chiếc nhôm đó ra. Đáy lò của bạn sẽ vẫn sạch mà không phải chà rửa gì.
Ảnh minh họa: Mẹo nhỏ giúp vệ sinh lò nướng
Tuy nhiên, tấm lót chỉ có tác dụng làm sạch đáy lò, còn nếu thức ăn văng ra các mặt của lò thì bạn phải sử dụng đến cách khác để vệ sinh lò sao cho sạch sẽ.
2. Sử dụng thuốc muối hoặc bột nở (baking soda)
Để vệ sinh lò nướng một cách hiệu quả, bạn nên thường xuyên dự trữ trong tủ bếp nhà mình một loại nguyên liệu không thể thiếu có tên là baking soda (thuốc muối hoặc bột nở). Bạn hãy biến nguyên liệu thực phẩm này thành chất làm sạch hiệu quả bằng cách pha baking soda và với một chút nước (chỉ cần vừa đủ để bột ướt dẻo lại) để tạo ra hồ bột.
Xát lớp bột này lên toàn bộ mặt trong bị dính bẩn của lò nướng rồi để qua đêm. Đến sáng hôm sau, bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển ẩm lau lớp bột hồ đó đi là đã xong việc
3. Thuốc muối hoặc bột nở(baking soda) kết hợp với dấm
Một cách dùng khác với baking soda là trộn bột này với dấm. Trước tiên bạn lau toàn bộ mặt trong của lò bằng vải ẩm, tiếp theo quét một lớp mỏng baking soda lên các bề mặt này rồi để nguyên đó trong vòng 3 giờ đồng hồ.
Sau đó, xịt dung dịch dấm trắng vào lớp baking soda rồi lại chờ trong vòng một vài giờ cho chúng tương tác với nhau. Khi bạn thấy hai chất này kết dính lại với nhau thì tất cả những việc bạn cần làm là dùng một miếng bọt biển lau sạch lò nướng để thoát khỏi những vết bẩn cứng đầu.
4. Sử dụng dung dịch Amoniac giúp làm sạch hiệu quả
Đầu tiên, bạn đặt chế độ sấy sơ bộ cho lò nướng, ở 150 độ F. Trong thời gian chờ cho lò nướng nóng dần, bắc một nồi nước lên bếp, nấu cho sôi. Khi lò đã đạt 150 độ F, tắt lò nướng. Đổ một ít dung dịch amonia vào một khay nhiệt an toàn, và đặt khay này lên giá trên cùng của lò nướng. Đặt nồi nước sôi lên giá dưới cùng, đóng lò lại. Để qua đêm. Lưu ý là lò nướng lúc này phải tắt.
Sáng hôm sau, bạn lấy khay dung dịch amoniac và nồi nước ra khỏi lò. Lưu ý đặc biệt là đừng đổ bỏ khay dung dịch amoniac . Bạn hãy lấy các giá đỡ ra hết, và mở cửa lò nướng, cho lò thông thoáng trong 15 phút. Kế đến, cho một ít nước rửa chén vào khay dung dịch amoniac. Dùng một miếng vải thật mềm hoặc miếng mút xốp thật mềm, nhúng vào khay dung dịch amoniac đó, rồi lau sạch những chỗ bám dầu mỡ và bụi bẩn trong lò nướng. Lưu ý lau kĩ các mép, góc cạnh...
Các bạn lưu ý là nên đeo bao tay khi lau để tránh bị amoniac ăn da. Sau đó, dùng một miếng vải sạch khác, nhúng nước (không cần vắt) và lau lại bên trong lò nướng một lần nữa. Dùng khăn khô để lau lần cuối cùng.
Vậy là lò nướng đã được vệ sinh sạch sẽ. Chúc các bạn thành công!
Nếu các bạn cần tư vấn thêm về việc vệ sinh hay khi sử dụng lò nướng có thắc mắc gì hãy liên hệ với trung tâm. Trung tâm chuyên sửa chữa các loại lò nướng trên thị trường hiện nay hãy liên hệ với trung tâm nếu lò nướng của gia đình bạn gặp vấn đề gì.
*** Bài viết liên quan:
- Hướng dẫn bạn cách vệ sinh lò nướng thường cực đơn giản mà hiệu quả
- Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua lò nướng cho gia đình
- Cung cấp linh kiện lò nướng chính hãng